Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Đối với một người khỏe mạnh ít vận động trong môi trường khí hậu ôn hòa cần tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước giúp bạn khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

Nước là một thành phần chính của cơ thể và các cơ quan quan trọng. Chúng ta không thể sống nếu không được tiếp nước trong 2-3 ngày. Trong thực tế, tất cả các chức năng tế bào và cơ quan của con người đều được cấu tạo chính từ nước:

·         80-90% cấu tạo não bộ

·         75-80% cấu tạo tim

·         50% cấu tạo máu

·         20-25% cấu tạo xương

·         70-75% cấu tạo da

·         70-75% cấu tạo cơ bắp

·         80-85% cấu tạo thận

·         8-10% cấu tạo răng

·         75-80% cấu tạo phổi

·         70-75% cấu tạo gan

Nước có 5 chức năng chính:

1.    Nuôi dưỡng tế bào: 

Nước cung cấp, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, như khoáng chất, vitamin, glucose…

2.    Đào thải các chất cặn bã: 

Nước loại bỏ các độc tố mà các cơ quan, tế bào từ chối đồng thời thông qua đường nước tiểu và phân.

3.    Chuyển hóa và tham gia các phản ứng trao đổi chất: 

Nước là dung môi hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong thức ăn mà cơ thể đã hấp thu. Nước cho phép các chất dinh dưỡng có thể đi qua các mao mạch trong thành ruột vào máu và hệ tuần hoàn, phân phối khắp cơ thể.

4.    Ổn định nhiệt độ cơ thể: 

Nước giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể trong môi trường nóng hoặc lạnh. Nước cho phép cơ thể giải phóng nhiệt khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể. Cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi, và sự bay hơi của nước từ bề mặt da rất hiệu quả làm mát cơ thể.

5.    Giảm ma sát: 

Nước là một chất bôi trơn hiệu quả quanh khớp. Nó cũng hoạt động như một bộ phận giảm xóc cho mắt, não, tuỷ sống và ngay cả đối với thai nhi trong nước ối.

Đối với một người khỏe mạnh ít vận động trong môi trường khí hậu ôn hòa cần tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước giúp bạn khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

Các lợi ích dễ nhận thấy của việc uống nhiều nước sạch:

  1. Cải thiện làn da: sự mất nước của da sẽ khiến da bị khô, dễ nổi mụn hoặc xuất hiện nếp nhăn
  2. Hỗ trợ giảm cân: Nước khiến dạ dày cảm thấy đầy do lượng calo từ nước bạn uống.
  3. Tránh bị nhức đầu, căng thẳng: Nghiên cứu cho thấy nhức đầu đôi khi xuất hiện khi bạn bị mất nước. Thay vì dùng thuốc giảm đau, bạn có thể uống một cốc nước lạnh để ngăn chặn hoặc làm giảm bớt triệu chứng.
  4. Giảm các triệu chứng về tiêu hóa như táo bón,.. do nước giúp việc đào thải chất cặn bã diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Chính vì vậy, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, phải uống nước sạch, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cùng tập thể dục thường xuyên, giúp tinh thần được thoải mái và có sức khỏe tốt để mọi việc mong muốn.

Chia sẻ bài viết