LỰA CHỌN MÁY LỌC NƯỚC AN TOÀN

LỰA CHỌN MÁY LỌC NƯỚC AN TOÀN

Lựa Chọn Máy Lọc Nước An ToànHiện nay, thị trường máy lọc nước đang có rất nhiều hãng khác nhau, chất lượng và giá cả khác nhau. Lựa chọn một chiếc máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình sẽ thật là khó khăn nếu bạn không biết đúng cách.
Tiêu chí đơn giản giúp bạn nhanh chóng chọn mua máy lọc nước phù hợp:
Chất lượng đặt lên hàng đầu.
Nước được chúng ta sử dụng hàng ngày vào nhiều mục đích khác nhau, việc lựa chọn nguồn nước sạch có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia đình. Vậy nên, chất lượng sản phẩm là tiêu chí quan trọng nhất.
Chất lượng máy lọc nước được quyết định bởi 3 yếu tố:
Chât lượng nước sau khi lọc đạt tiêu chuẩn của bộ Y tê. Mỗi nguồn nước có những đặc điểm khác nhau, cần lựa chọn loại máy phù hợp với nguồn nước. Bạn nên tìm đến một nơi uy tín, có các chuyên gia, họ sẽ tư vấn và cam kết về chất lượng nước sau lọc.
  • Tuổi thọ các lõi lọc
  •  Độ an toàn của các lõi lọc ( quan trong) : Một máy lọc nước có chất lượng tốt khi các lõi lọc an toàn với sức khỏe gia đình bạn. Một số lõi lọc nano silver rẻ tiền có nguy cơ rửa trôi bạc theo nước đầu ra trong quá trình lọc, điều này cực kì nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vì thế, bạn đừng quá ham rẻ mà tiền mất, tật mang. hãy lựa chọn thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng..

Hiện nay người dùng đang bị đầu độc 1 suy nghĩ sai lầm rất nghiêm trọng đó là: Nhiều lõi lọc mới tốt, do vậy các sản phẩm máy lọc nước đua nhau tăng thêm lõi lọc như 7, 8 hoặc thậm chí là 9, 10 lõi. Theo các chuyên gia, không nên lạm dụng các lõi lọc này vì các lý do sau:

  • Không có khả năng lọc và diệt khuẩn, nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn từ những lõi lọc không đảm bảo => Vi khuẩn sẽ ký sinh ngay trong lõi lọc.
  • Lượng vật liệu ít, tuổi thọ ngắn => Tăng chi phí sử dụng.
  • Nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không có thông số kỹ thuật vật liệu.

Kích thước nhỏ gọn

Không gian căn bếp của đa số các gia đình Việt đều có giới hạn, một chiếc máy lọc nước nhỏ gọn không làm ảnh hưởng đến không gian căn bếp là thực sự cần thiết. Tốt nhất nên đặt máy ở vị trí dưới bồn rửa bát, sau đó tách làm 1 hoặc 2 đường nước lọc để sử dụng nấu nướng và uống là hợp lí.

Tiết kiệm điện, nước 

Hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi tiêu cũng là tiêu chí hàng đâu. Mỗi thiết bị mua về, bạn đều quan tâm đến chỉ số tiêu thụ điện và nước. Hiện nay, đã có những thiết bị lọc nước công nghệ nano tiến tiến, không sử dụng điện và không có nước thừa sẽ giúp bạn cắt giảm một khoản khá lớn trong hóa đơn điện nước của gia đình.

Nhu cầu sử dụng

Bạn cần hiểu rõ vấn đề nguồn nước tại nhà minh và sử dụng vào mục đích gì để luạ chọn được máy lọc nước phù hợp. Nhu cầu chỉ là nước sạch, bạn cần chọn một loại máy lọc sạch, giữ lại khoáng chất là đủ. Những nhu cầu khác, như cần nước lọc uống trực tiếp, hoặc loại bỏ vi khuẩn vi rút, hoặc nguồn nước quá ô nhiễm cần thêm những lõi lọc khác như lọc diệt khuẩn, lọc uv …

Theo quy định của Bộ Y tế, QCVN 01:2009/BYT là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình khai thác nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung cho mục đích sinh hoạt, có công suất từ 1.000m3 /ngày đêm trở lên.

QCVN 01:2009/BYT :Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống: 

STT Chỉ tiêu Đơn vị Thông số
1 Màu sắc CTU 15
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ
3 Độ đục NTU 2
4 pH 6,5 – 8,5
5 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 300
6 Tổng chất rắn hòa tan TDS mg/l 1000
7 Amoni mg/l 3
8 Asen mg/l 0.01
9 Cadimi mg/l 0.003
10 Crom mg/l 0.05
11 Xianua mg/l 0.07
12 Flo mg/l 1.5
13 Sắt tổng mg/l 0.3
14 Mangan (Mn) mg/l 0.3
15 Nitrat mg/l 50
16 Nitrit mg/l 3
17 Natri mg/l 200
18 Đồng tổng (Cu) mg/l 1
19 Niken mg/l 0.02
21 Kẽm mg/l 3
21 Sunfat mg/l 250

1 số chỉ tiêu quan trọng (thành phần vô cơ) trong nước theo QCVN 01:2009/BYT

Do chất lượng nguồn nước ngày càng suy giảm trong khi nhu cầu sử dụng nước lại ngày càng cao, do đó, để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt nói chung, đặc biệt là nguồn nước cấp cho ăn uống, mỗi gia đình nên sử dụng thêm các thiết bị lọc nước như máy lọc nước công nghệ  RO, Nano.. tại các cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng.

 
Người viết : Dinh Anh

Chia sẻ bài viết