Công nghệ xử lý nước biển thành nước uống

Công nghệ xử lý nước biển thành nước uống

Thiết bị xử lý nước Taprogge Terrawater vừa được thử nghiệm thành công tại vùng biển ở TP HCM có thể cung cấp 5m3 nước uống lọc từ nước biển mỗi ngày cho người dân.

Đây là công nghệ xử lý nước không có hóa chất. Nguyên lý hoạt động cơ bản dựa trên quá trình bốc hơi và ngưng tụ tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại khó xử lý trong nước.

cong nghe xu ly nuoc bien thanh nuoc uongTaprogge Terrawater thiết kế theo module,
đặt gọn trong container 20-40 feet. (Ảnh: H Mai)

Hệ thống Terrawater được thiết kế theo dạng kết cấu module v lắp đặt gọn trong container 20-40 feet. Có thể kết hợp nhiều module lại để tăng công suất.

Terrawater xử lý nhiều nguồn nước như nước biển, lợ, nhiễm phèn, nước thải, nước nhiễm thuốc trừ sâu… Hệ thống sử dụng nhiều nguồn năng lượng để xử lý nước như địa nhiệt, năng lượng mặt trời, nhiệt thải tận dụng từ các nh máy công nghiệp, nhiệt thải từ lò hơi, đầu đốt diesel, máy phát điện…

Taprogge Terrawater lọc nước biển th nh nước ngọt theo nguyên lý bốc hơi v  ngưng tụ, không sử dụng hóa chất. (Ảnh: H  Mai)

Taprogge Terrawater lọc nước biển th nh nước ngọt theo nguyên
lý bốc hơi v ngưng tụ, không sử dụng hóa chất. (Ảnh: H Mai)

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch tập đo n EASCO, đơn vị triển khai Taprogge Terrawater tại Cần Giờ, TP HCM, cho biết hệ thống có thể tối ưu năng lượng hoạt động bằng cách tận dụng nhiệt lượng thải ra từ các máy phát điện diesel để xử lý nước.

Khác với công nghệ R.O, Terrawater không “kén” nguồn nước, do vậy không cần phải xử lý nước trước khi đưa v o hệ thống để tiến h nh tách muối. Ngo i ra hệ thống cũng không thải chất độc hại ra môi trường.

B Trương Thùy Trang, Phó giám đốc Sở Khoa học v Công nghệ TP HCM, đánh giá công nghệ tách muối quy mô nhỏ Taprogge Terrawater rất phù hợp với điều kiện của những vùng ít cư dân, xa xôi hẻo lánh, hải đảo, nơi không có cơ sở hạ tầng hay hệ thống phân phối nước sạch.

Người viết : Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết